null Hội đồng nhân dân thị xã Giá Rai tổ chức kỳ họp thứ 13 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2020) khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Thứ ba, 29/12/2020, 15:23

Ngày 22 và 23/12/2020, Hội đồng nhân dân thị xã Giá Rai đã tiến hành kỳ họp thứ 13 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020), về dự kỳ họp có 32/32 đại biểu Hội đồng nhân dân; các đồng chí đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh sinh hoạt trên địa bàn thị xã; các đồng chí Ủy viên Ủy ban nhân dân thị xã; Thủ trưởng các phòng, ban, ngành thị xã; Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc biệt kỳ họp này HĐND thị xã trân trọng đón tiếp đồng chí Bùi Tấn Bảy, Tỉnh ủy viên - Bí thư Thị ủy đến dự và phát biểu chỉ đạo kỳ họp.

Tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân thị xã đã xem xét, quyết định một số nội dung như:
- Tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021; kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021; kết quả thực hiện kế hoạch đầu tư công năm 2020; tình hình sử dụng nguồn kinh phí chưa phân bổ năm 2020; kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần thứ 11 và trả lời ý kiến, kiến nghị tại kỳ họp thứ 13 Hội đồng nhân dân thị xã; Báo cáo của Thường trực Hội đồng nhân dân thị xã về kết quả thực hiện công tác năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021;  Báo cáo công tác năm 2020 và nhiệm vụ năm 2021 của các cơ quan tư pháp; thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thị xã về việc tham gia xây dựng chính quyền và Báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân thị xã; Xem xét các tờ trình, các dự thảo nghị quyết của Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân thị xã. Hội đồng nhân dân thị xã tiến hành chất vấn và nghe trả lời chất vấn tại kỳ họp này; đồng thời, miễn nhiệm chức danh Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã do được Ban Thường vụ Thị ủy điều động phân công công tác khác và bầu bổ sung chức danh Phó Trưởng Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân thị xã khóa 11, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
    - Kỳ họp đã xem xét, thông qua 11 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn năm 2021 - 2025; Nghị quyết về việc điều chỉnh, bổ sung dự toán ngân sách nhà nước năm 2020; Nghị quyết về dự toán thu, chi ngân sách nhà nước năm 2021; Nghị quyết về phương án phân bổ ngân sách năm 2021; Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2021; Nghị quyết về xin chấp thuận chủ trương quy hoạch 02 đơn vị hành chính cấp xã lên 02 phường (đô thị loại IV); Nghị quyết về việc cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng 03 phường: Phường 1, phường Hộ Phòng, phường Láng Tròn; Nghị quyết việc miễm nhiệm chức danh Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã, nhiệm kỳ 2016 - 2021; Nghị quyết xác nhận kết quả bầu bổ sung chức danh Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021; Nghị quyết về việc tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2021, Hội đồng nhân dân thị xã khóa 11.
    - Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 11 và trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân thị xã khóa XI.
    - Tại kỳ họp, có 04 ý kiến thảo luận làm rõ thêm về công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị, nhằm đáp ứng các tiêu chí đô thị loại 3 tạo tiền đề thị xã Giá Rai nâng lên thành phố; việc khai thác nguồn thu tiền sử dụng đất trên địa bàn thị xã; việc thực hiện các tiêu chí nâng xã Tân Phong thành Phường và việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 - 2020 của xã Phong Tân.
        Cũng tại kỳ họp có 07 đại biểu chất vấn với các nội dung thiết thực về công tác xây dựng cơ bản, về quản lý trật tự xây dựng, trật tự đô thị; chất lượng nguồn tôm giống; việc thu gom rác thải; những bất cập trong việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế và các loại giấy tờ tùy thân khi đi khám chữa bệnh; tình trạng dạy thêm, học thêm, bạo lực học đường; tình trạng các máy rút tiền tự động của Ngân hàng Nông nghiệp thường xuyên bị lỗi, không kịp thời phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân... Nhìn chung, không khí chất vấn diễn ra thẳng thắn, đại biểu tham gia tranh luận sôi nổi, nhằm làm rõ thêm vấn đề, thể hiện rõ trách nhiệm của người đại biểu dân cử với những nội dung bức xúc của cử tri. Các ý kiến đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã, Thủ trưởng các ngành chức năng thị xã trả lời khá rõ ràng, có trách nhiệm, nêu rõ nguyên nhân và hướng thực hiện sắp tới. Hội đồng nhân dân đồng tình và đề nghị Ủy ban nhân dân thị xã chỉ đạo các phòng, ban, ngành thực hiện nghiêm túc, có kết quả những nội dung mà đại biểu Hội đồng nhân dân đặt ra và những nội dung đã trả lời tại kỳ họp.
       Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân khóa XI được tổ chức nghiêm túc và đúng luật. Đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, đóng góp tích cực vào các nội dung của kỳ họp.
      Bế mạc kỳ họp, Hội đồng nhân dân thị xã kêu gọi các ngành, các cấp tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nhanh chóng khắc phục những hạn chế, khó khăn, bất cập, tiếp tục thi đua lao động đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã được thông qua tại kỳ họp. Kỳ họp thứ 13, Hội đồng nhân dân thị xã đã hoàn thành tốt các chương trình đề ra./.

Lập, Văn phòng HĐND - UBND thị xã