Liên kết web
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Cỏ năn tượng trong vuông tôm mang lại thu nhập cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã Giá Rai

Kinh tế - Chính trị
Thứ năm, 09/03/2023, 11:17
Màu chữ Cỡ chữ
Cỏ năn tượng trong vuông tôm mang lại thu nhập cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn thị xã Giá Rai

Với mong muốn tạo việc làm tại nhà, ổn định, tăng thu nhập cho chị em hội viên, phụ nữ không có điều kiện đi lao động ở các công ty, xí nghiệp. Hội LHPN thị xã Giá Rai đã liên kết với Công ty MCF Việt Nam mở 08 lớp dạy nghề đan thủ công mỹ nghề bằng cây năn tượng, lớp học thu hút trên 200 người tham gia, không chỉ có hội viên, phụ nữ mà đàn ông, người lớn tuổi đều có thể tham gia học nghề, tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập. 


Với nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có từ cỏ năn tượng, với các lớp dạy nghề đan đát đã biến một loại cây cỏ không có giá trị kinh tế, cứ ngỡ bỏ đi, trở thành những sản phẩm thủ công mỹ nghệ bền, đẹp, không chỉ thiết thực với cuộc sống, thân thiện môi trường mà còn góp phần mang lại thu nhập, cải thiện đời sống cho chị em hội viên, phụ nữ và người dân vùng nông thôn. 


Trung bình 7 - 8 kg năn tươi sau khi phơi sẽ thu được 1 kg năn khô, bán cho đại lý với giá 7.000 đồng/kg. Bà con nào nhà không có năn thì mua lại của những hộ có năn hoặc đại lý để về nhà tự đan, được trả công với giá từ 14.000 - 28.000 đồng/sản phẩm (giá được tính tùy theo mẫu sản phẩm của công ty đưa xuống). Bà con nào có năn tượng, tự cắt phơi khô và có nhu cầu đan thành sản phẩm thì công ty sẽ tính giá năn khô là 10.000 đồng/kg, nên sản phẩm đan xong sẽ được trả 20.000 - 38.000đồng/sản phẩm. Những mẫu sản phẩm tuyển chọn từ cây năn dưới 6 tháng tuổi, nên sợi năn sau khi phơi khô sẽ đạt chất lượng về độ dai, dễ đan, màu sắc sáng đẹp, có độ thẩm mỹ cao hơn.


Trung bình mỗi sản phẩm đan từ 3 - 4 tiếng đồng hồ. Nếu lành nghề thì mỗi chị có thể kiếm được từ 60.000 - 100.000 đồng/ngày. Ngoài công việc nội trợ nghề đan năn tượng này sẽ giúp chị em có thêm thu nhập cho gia đình lúc nhàn rỗi. 
Khung, nguyên liệu có sẵn do Công ty cung cấp, chỉ đem về, tranh thủ công việc nhà xong đan theo số lượng đơn đặt hàng. Công việc không quá nặng nhọc, rất phù hợp với phụ nữ và người dân ở nông thôn, nên ai cũng nhanh thành thạo công việc và mẫu mã, chất lượng sản phẩm cũng đạt chuẩn, được công ty đánh giá cao.


Sau khi tham gia lớp nghề, hiện nay một số xã đã nhân rộng mô hình đan đát bằng cách là truyền nghề cho nhau và có xã đã thành lập được Tổ hợp tác đan thủ công mỹ nghệ bằng cây năn tượng Chủ Chí (xã Phong Thạnh Tây) thu hút trên 20 hội viên, phụ nữ tham gia, đan đát các sản phẩm từ năn tượng…


Với sự năng động, sáng tạo và cần cù của người dân lao động, nếu biết tận dụng và phát triển đúng định hướng, năn tượng sẽ trở thành loại cây mang lại cuộc sống ấm no cho chị em hội viên, phụ nữ và người dân lao động vùng nông thôn./.

Những sản phẩm từ cây năn tượng mang lại thu nhập ổn định cho chị, em phụ nữ
 

Ngọc Nương - Hội LHPN thị xã

Số lượt xem: 182

Tin đã đưa
 
 
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THỊ XÃ GIÁ RAI TỈNH BẠC LIÊU
Địa chỉ: Khóm 1, phường 1, Thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0291.3850215-850216-850260 - Fax: 0291.3850965 
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Cẩm Tú, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Giá Rai.