Tòa án nhân dân thị xã Giá Rai xét xử sơ thẩm vụ án “Gây rối trật tự công cộng” Lịch làm việc của đồng chí Bí thư, phó Bí thư Thường trực Thị ủy (từ ngày 16/5/2022 đến ngày 20/5/2022) Thị xã Giá Rai quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu (khóa XVI) về xây dựng thị xã Giá Rai trở thành thành phố vào năm 2025 Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Giá Rai triển khai cho vay đối với học sinh, sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để mua máy tính, thiết bị phục vụ học tập trực tuyến Hội thảo “Đổi mới và nâng cao công tác tổ chức, quản lý và phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi” trong trường THCS, năm học 2021 - 2022 Công an tỉnh Bạc Liêu trao vốn và phương tiện cho hộ nghèo năm 2022 tại xã Tân Phong Ban Tuyên giáo Thị ủy tổ chức Hội nghị triển khai học tập, quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) Khai giảng lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp đảng, khóa II năm 2022 Một số chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4/2022 BẠC LIÊU TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH QUỐC GIA ĐỊA ĐIỂM TRẬN GIỒNG BỐM NĂM 1946 , ẤP 7, XÃ PHONG THẠNH TÂY, THỊ XÃ GIÁ RAI

null BẠC LIÊU TỔ CHỨC LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG DI TÍCH QUỐC GIA ĐỊA ĐIỂM TRẬN GIỒNG BỐM NĂM 1946 , ẤP 7, XÃ PHONG THẠNH TÂY, THỊ XÃ GIÁ RAI

Thứ sáu, 22/04/2022, 17:54

Sáng ngày 15/4/2022, tại di tích lịch sử Trận Giồng Bốm, ấp 7, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đối với địa điểm Trận Giồng Bốm và kỷ niệm 76 năm ngày diễn ra Trận Giồng Bốm (15/4/1946 - 15/4/2022). Đến dự lễ có các đồng chí Lữ Văn Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Ái Nam - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Văn Thiều - Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đình Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VH-TT&DL); lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Bạc Liêu, đồng chí Huỳnh Công Quân, Bí thư Thị ủy Giá Rai, đồng chí Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, lãnh đạo các phòng, ban ngành đoàn thể thị xã Giá Rai và đông đảo nhân dân xã Phong Thạnh Tây, các tín hữu Cao đài Minh Chơn đạo.

Tại buổi lễ, Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đã ôn lại ý nghĩa, giá trị lịch sử Trận Giồng Bốm năm 1946 và công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích thời gian qua. Hưởng ứng phong trào Nam bộ kháng chiến, ông Cao Triều Phát (Phó Chủ nhiệm Mặt trận Việt Minh tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa I, quyền Chưởng quản Hiệp Thiên đài - Hội thánh Minh Chơn đạo, Tổng trưởng Thanh niên Đoàn đạo đức Hậu Giang) chủ trì  cuộc “Kháng đại hội nghị” và thống nhất chọn Tòa thánh Ngọc Minh làm bản doanh tổ chức kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ ngày 6 - 15/4/1946, nhiều trận chiến ác liệt diễn ra giữa những chiến sĩ theo đạo và lực lượng địch. Trận Giồng Bốm ngày 15/4 kết thúc, quân ta đã tiêu diệt 100 tên địch, nhưng 137 chức sắc, chức việc, đạo tâm, thanh niên Đoàn đạo đức của Cao đài Minh Chơn đạo đã anh dũng hy sinh.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu - Phạm Văn Thiều nhấn mạnh: “Trận Giồng Bốm năm 1946 là một trong những trận đánh lớn ở miền Tây Nam bộ vào thời điểm đầu cuộc kháng chiến chống Pháp. Trận đánh đã gây tiếng vang và ấn tượng mạnh mẽ trong các tầng lớp nhân dân, các chi phái Cao đài và các tôn giáo bạn mang tâm hồn dân tộc; làm nung nấu tinh thần yêu nước, chí căm thù giặc sâu sắc. Địa điểm Trận Giồng Bốm đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia, đúng vào dịp kỷ niệm 76 năm Ngày diễn ra Trận Giồng Bốm (15/4/1946 - 15/4/2022), đây là niềm vinh dự, tự hào, niềm vui chung của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong tỉnh, nhất là các chức sắc, tín đồ Hội thánh Cao đài Minh Chơn đạo. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh - Phạm Văn Thiều đề nghị: Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch  thực hiện tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Tổ chức xây dựng đề án, chương trình, kế hoạch và huy động tốt các nguồn lực để triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả công tác bảo tồn, tôn tạo thêm nhiều hạng mục, công trình, tạo vẻ mỹ quan di tích; từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông, dịch vụ du lịch... để kết nối tour, tuyến du lịch nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu lịch sử của du khách. Tổ chức nghiên cứu, sưu tầm tư liệu, hình ảnh, hiện vật có liên quan đến Trận Giồng Bốm năm 1946 và thân thế, sự nghiệp cụ Cao Triều Phát để trưng bày tại di tích. Các cơ quan báo chí trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về ý nghĩa, giá trị lịch sử Trận Giồng Bốm năm 1946; thân thế, sự nghiệp cụ Cao Triều Phát. Tăng cường công tác giáo dục truyền thống trong cán bộ, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên... về giá trị lịch sử của sự kiện quan trọng này; địa phương cần quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, gia đình người nghèo, gia đình có người thân hy sinh trong Trận Giồng Bốm...”.

Thay mặt Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, ông Trần Đình Thành - Phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa trao Bằng xếp hạng di tích quốc gia địa điểm Trận Giồng Bốm cho bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (đại diện UBND tỉnh Bạc Liêu). Dịp này, Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh trao bằng khen cho 3 tập thể và 4 cá nhân có nhiều đóng góp trong giữ gìn bảo vệ di tích lịch sử Trận Giồng Bốm; 40 gia đình liệt sĩ được Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch tỉnh và gia đình cụ Cao Triều Phát tặng quà tại buổi lễ./.

TH. Thanh Liêm - Ngọc Lan