null Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, chủ động ứng phó trong công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020

Tin tức|Kinh tế - Chính trị
Chủ nhật, 20/12/2020, 08:50

Mùa khô năm 2019 - 2020, Thị xã Giá Rai với tổng diện tích canh tác chuyên lúa là 7.697 ha, riêng vụ lúa Đông Xuân trên địa bàn thị xã xuống giống được 7.200 ha, đạt 93,5% diện tích canh tác và 100% so với kế hoạch. Theo nhận định của ngành chuyên môn thì mùa khô năm 2019 - 2020 sẽ xuất hiện tình trạng ít mưa, nắng nóng kéo dài, nhiệt độ gia tăng, mực nước ngầm hạ thấp, … do đó, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, thiếu nước sạch phục vụ sinh hoạt, mặn sẽ xâm nhập sâu và thiếu nước ngọt phục vụ cây trồng, vật nuôi, dễ phát sinh dịch bệnh trên người, trên cây trồng.
      Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân thị xã Giá Rai đã xây dựng và ban hành Kế hoạch phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020; Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2019 - 2020 trên địa bàn thị xã do đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã làm Trưởng ban để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn thị xã. Đồng thời, chỉ đạo ngành chức năng và Ủy ban nhân dân các xã, phường trước tiên tập trung công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện tốt một số giải pháp như: Khuyến cáo bà con nông dân lựa chọn các giống lúa ngắn ngày, có khả năng chịu hạn, chịu mặn và phèn; tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất theo quy trình ngập khô xen kẽ để tiết kiệm nước. Bên cạnh đó, khuyến cáo bà con nông dân ở những khu vực cuối nguồn nước ngọt, gần các cống phân ranh mặn, ngọt và khu vực giáp Quốc lộ 1A như: xã Phong Tân, Phường 1, xã Phong Thạnh Đông hạn chế hoặc không nên gieo sạ lúa vụ 3 (vụ Đông Xuân) vì đây là những khu vực có nguy cơ thiếu nước ngọt, mặn xâm nhập rất cao. Thông báo và vận động nông dân tuân thủ nghiêm lịch thời vụ nuôi trồng thủy sản mà ngành chuyên môn khuyến cáo, chỉ thả nuôi trong điều kiện nhiệt độ và độ mặn cho phép. Nếu thả nuôi phải có ao lắng trữ nước để đảm bảo độ mặn và gia cố, tu bổ bờ bao, tránh rò rỉ,…chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với các ngành chức năng có liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, phường triển khai đắp 10 con đập nhằm chủ động phòng tránh rò rỉ mặn; tập huấn cho bà con ở các xã, phường vùng ngọt về ảnh hưởng của hạn mặn đến sản xuất và tổ chức sinh hoạt; chỉ đạo khơi luồng 12 tuyến kênh chống hạn bức xúc và triển khai thi công nạo vét 20 tuyến kênh bị bồi lắng nhằm cung cấp nguồn nước tưới tiêu phục vụ cho sản xuất.
      Nhìn chung, đối với vùng nuôi trồng thủy sản, diện tích nuôi các loài thủy sản thời điểm từ tháng 2 - 4 là đang vào giai đoạn thu hoạch nên diện tích nuôi không bị ảnh hưởng của tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn; tình hình nguồn nước sinh hoạt cho bà con trong nông thôn vẫn đảm bảo, các trạm cấp nước tập trung chưa có dấu hiệu thiếu nước hay tại các giếng khoan hộ gia đình vẫn đảm bảo cho sinh hoạt. Qua đợt hạn hán, xâm nhập mặn 2019 -2020, trên địa bàn thị xã không ghi nhận trường hợp thiếu nước sinh hoạt.
      Nhờ thực hiện tốt công tác dự báo tình hình, chủ động ứng phó, cùng với tinh thần, trách nhiệm cao trong công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn nên vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 trên địa bàn thị xã Giá Rai ít thiệt hại, qua thống kê thiệt hại 252,26 ha. Mặc dù bị ảnh hưởng hạn hán, nhưng vụ lúa Đông Xuân 2019 - 2020 bà con thu hoạch đạt năng suất khá cao, bình quân đạt 7,75 tấn/ha, sản lượng đạt 55.977 tấn, cùng vào thời điểm giá lúa thương phẩm bán ra được thương lái thu mua cao hơn so cùng kỳ năm trước, nên bà con rất phấn khởi vì được mùa, trúng giá./.

TH. Ngọc Lan