SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
3
8
3
3
Quản lý đô thị Thứ Hai, 12/03/2012, 13:25

Huyện Giá Rai: Làm tốt công tác quản lý tài nguyên - môi trường

Năm 2011, Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) huyện Giá Rai đã cấp mới 886 giấy; cấp đổi, cấp lại được 2.487 giấy; đăng ký biến động về sử dụng đất 4.836 trường hợp (chuyển quyền, cho tặng, thừa kế, chuyển mục đích, thế chấp). Trong năm qua, Phòng TN-MT đã xác minh nguồn gốc đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho dân và trả kết quả đúng hẹn, thực hiện đạt chỉ tiêu đề ra.

Học sinh ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm.                          Ảnh: K.P

Huyện Giá Rai được đánh giá là địa bàn khá phức tạp và nhạy cảm liên quan đến các vấn đề về đất đai. Một phần bởi sự phát triển nhanh của việc đô thị hóa, một phần cũng bởi những xáo trộn về đất đai qua các thời kỳ. Vì vậy, quản lý đất đai tốt, đo đạc chính xác cũng là cách góp phần giảm thiểu các khiếu nại, tranh chấp liên quan đến đất đai.

Thời gian qua, Phòng TN-MT đã làm tốt công tác tư vấn, tham mưu về mặt chuyên môn cho UBND huyện giải quyết đối với các tranh chấp, khiếu nại liên quan đến đất đai, TN-MT. Phối hợp với Thanh tra Sở TN-MT và các ngành chức năng huyện đo đạc giải quyết các vụ việc về tranh chấp đất đai, hóa giá đất, thu hồi… Cụ thể, đo đạc tranh chấp: 14 vụ; hỗ trợ đo đạc các xã: 30 vụ. Kết hợp kiểm tra, khảo sát, xem xét đặt tên các tuyến đường, hẻm thuộc thị trấn Giá Rai và thị trấn Hộ Phòng; kết hợp cùng tổ đo đạc, kiểm kê, xác định nguồn gốc đất khu thương mại thị trấn Hộ Phòng. Bên cạnh đó, tổ chức hòa giải ở cơ sở với tổng số 51 vụ. Trong đó, hòa giải thành 23 vụ, không thành 6 vụ, chưa giải quyết xong 22 vụ. Tranh chấp đất đai năm 2011 so với năm 2010 tuy có giảm nhưng vụ việc xảy ra lại phức tạp, dẫn đến việc xác minh cũng gặp nhiều khó khăn.

Công tác môi trường được sự quan tâm, từ đó tạo thuận lợi cho việc tăng cường kiểm tra các cơ sở, xí nghiệp thực hiện tốt việc đăng ký cam kết bảo vệ môi trường. Năm 2011, Phòng TN-MT đã tham mưu cho UBND huyện xác nhận 22 bản cam kết bảo vệ môi trường của các cơ sở; kiểm tra, lập biên bản đề nghị khắc phục 1 cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo phản ánh của người dân (tại ấp 1, thị trấn Hộ Phòng). Đồng thời kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại 38 công ty, cơ sở trên địa bàn huyện. Qua đó, lập biên bản những đơn vị vi phạm trình UBND huyện giải quyết. Song song đó, Phòng còn phối hợp với Huyện đoàn ra quân thu gom rác thải trên bờ kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu từ cầu Láng Tròn đến cầu Xóm Lung (thu gom được gần 8 tấn rác thải và phát quang bụi rậm với chiều dài 5km). Ngoài ra, ngành TN-MT huyện còn trồng hơn 3.000 cây xanh, treo, đặt nhiều pa-nô, áp-phích, phát tờ rơi tuyên truyền bảo vệ môi trường, tổ chức hội thi với chủ đề “Tuổi trẻ Giá Rai hành động bảo vệ môi trường sinh thái” (với 14 đội tham dự).

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2012, Phòng TN-MT huyện Giá Rai tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn huyện; đẩy mạnh tiến độ đo đạc cấp Giấy CNQSDĐ cho nhân dân; thẩm định các công trình, dự án trên địa bàn huyện, thu hồi, giải phóng mặt bằng, định giá đất, bồi hoàn… Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo việc nhận hồ sơ đăng ký thẩm định cấp giấy cam kết bảo vệ môi trường cho các dự án và cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tiếp tục xác minh, giải quyết kịp thời các đơn yêu cầu, khiếu nại của nhân dân, giải quyết dứt điểm các vụ tồn đọng và phát sinh mới trong năm; giải quyết kịp thời tình trạng ô nhiễm môi trường khi có đơn yêu cầu, phản ánh của nhân dân, không để xảy ra điểm nóng trên địa bàn.

Theo Kim Kim – Báo Bạc Liêu


Số lượt người xem: 3410 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày