SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
0
3
7
8
0
An ninh - Quốc phòng Thứ Hai, 18/03/2013, 15:05

Sở Lao động thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu tổng kết mô hình phòng, chống mại dâm năm 2012 và triển khai kế hoạch công tác năm 2013 tại Huyện Giá Rai.

Vừa qua Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu phối hợp các ngành chức năng tổ chức tổng kết mô hình phòng, chống mại dâm năm 2012 và triển khai kế hoạch thực hiện năm 2013 tại xã Phong Thạnh Đông “A” huyện Giá Rai. Đây là đơn vị được tỉnh chọn làm thí điểm cho các huyện, thành phố trong tỉnh. Đến dự có lãnh đạo Sở Lao động -Thương Binh và Xã hội tỉnh Bạc Liêu, Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh cùng các đơn vị thí điểm mô hình như: huyện Hòa Bình, Vĩnh Lợi, Phước Long, Đông Hải và Giá Rai.

 

Quang cảnh hội nghị

Thời gian qua, Chi cục phòng chống tệ nạn xã Hội tỉnh Bạc Liêu chọn thí điểm mô hình Phòng chống mại dâm tại 07 đơn vị gồm: xã Long Điền huyện Đông Hải, thị trấn Phước Long huyện Phước Long, thị trấn Châu Hưng huyện Vĩnh Lợi, xã Vĩnh Mỹ B huyện Hòa Bình, thị trấn Giá Rai, thị trấn Hộ Phòng và xã Phong Thạnh Đông “A” huyện Giá Rai. Qua đó các đơn vị thí điểm đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp tổ, nhóm; kết quả có 64 cuộc, với 1.826 lượt người tham dự. Thông qua các tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và quần chúng nhân dân trong phòng chống mại dâm, phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS từ mại dâm. Bên cạnh đó còn tiếp cận, tư vấn cho 240 lượt người bán dâm, người có nguy cơ hoạt động mại dâm; qua công tác tiếp cận, tư vấn nhằm làm thay đổi về nhận thức, thay đổi hành vi người bán dâm, người nhiễm HIV, người có nguy cơ hoạt động mại dâm, tạo cơ hội để những đối tượng này được tiếp cận các dịch vụ trợ giúp xã hội, giảm tác hại, tổn thương và hòa nhập với cộng đồng.

Qua việc thực hiện thí điểm mô hình phòng chống mại dâm, năm 2012 toàn tỉnh đã hỗ trợ vay vốn cho 22 người bán dâm hoàn lương, người có nguy cơ với số tiền 115 triệu đồng. Điển hình như đơn vị thị trấn Giá Rai đã hỗ trợ vay vốn cho 08 người mại dâm hoàn lương, người có nguy cơ với số tiền là 42 triệu đồng, thị trấn hộ Phòng hỗ trợ vay vốn cho 03 người với số tiền 15 triệu đồng xã Phong Thạnh Đông “A” hỗ trợ vay vốn 01 người hoàn lương và tạo việc làm cho người hoàn lương với số tiền 05 triệu đồng. Nhìn chung các đối tượng được vay vốn đã sử dụng đồng vốn vào mua bán nhỏ, chăn nuôi…tạo thu nhập cho gia đình, dần ổn định cuộc sống.

Hội nghị cũng đã triển khai kế hoạch thực hiện trong năm 2013 là tổ chức các hình thức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ và quần chúng nhân dân; có từ 80% trở lên cán bộ và nhân dân trên địa bàn thí điểm được tuyên truyền phù hợp theo từng nội dung của mô hình thí điểm. Tất cả các bộ, thành viên câu lạc bộ trực tiếp tiếp cận, giáo dục, tư vấn cho người bán dâm, người nghi vấn bán dâm và người có nguy cơ thay đổi nhận thức, hành vi, hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV từ mại dâm. Có hình thức hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng phù hợp cho tất cả người bán dâm trên địa bàn các đơn vị thí điểm. Tạo điều kiện để họ được tiếp cận với các dịch vụ trợ giúp xã hội như: Vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm, săm sóc sức khỏe…; nhằm làm giảm tác hại, tổn thương và hòa nhập với cộng đồng./.

 

                                                                                                Lâm Tấn

 


Số lượt người xem: 2765 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày