SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
1
4
5
7
6
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 30/06/2016, 07:35

Trồng rau sạch an toàn cho người dùng

Trước nhu cầu sử dụng rau sạch, an toàn của người tiêu dùng đang ngày càng tăng cao, người trồng rau đã dần nâng cao ý thức canh tác và kỹ thuật thâm canh để sản xuất rau sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện nay, việc trồng rau sạch đã được người dân trồng quanh năm, tạo ra nguồn thu nhập kinh tế khá ổn định từ việc trồng rau theo hướng an toàn, góp phần nâng cao thu nhập và tạo việc làm thường xuyên. Ngoài ra, mô hình trồng rau sạch còn giúp nông dân tiếp cận và nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, có giá trị kinh tế cao.

Từ lâu, các xã vùng ngọt hóa thị xã Giá Rai là một trong những vùng sản xuất trọng điểm về nông nghiệp, hoa màu của thị xã. Với lợi đó, xã Phong Thạnh Đông được Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Bạc Liêu kết hợp với chính quyền địa phương chọn làm nơi áp dụng mô hình trồng rau sạch

Bước đầu, xã Phong Thạnh Đông quy hoạch vùng sản xuất rau sạch cho 15 hộ dân tham gia, diện tích sản xuất hơn 1,2 ha. Sau khi triển khai thực hiện, Đảng ủy, UBND xã đã định hướng và chỉ đạo bà con nông dân tăng cường sản xuất rau màu theo mùa vụ, coi đó là một nhiệm vụ quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các loại màu được trồng phổ biến là: cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau muống, rau thơm và cải thìa. Đến thời điểm thu hoạch, thương lái đến tận nơi sản xuất của bà con để thu mua sản phẩm. Vào thời điểm được giá, trung bình 1 công rau sạch cho thu nhập từ 6 đến 7 triệu đồng.
Theo lãnh đạo UBND xã Phong Thạnh Đông, cho biết: “Trồng rau theo hướng an toàn, về lâu dài không chỉ bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn cho chính bản thân người trồng rau. Trồng rau sạch không những tăng thu nhập cho gia đình mà dễ làm, dễ áp dụng, kinh phí đầu tư không lớn hơn nhiều so với trồng rau truyền thống trước đây. Thu nhập từ trồng rau màu sạch của từng gia đình đã tăng hơn trước, bình quân 1 công rau sạch cũng thu từ 6 đến 7 triệu đồng và đã cải thiện được kinh tế gia đình.
Theo các gia đình người tham gia trồng rau sạch cho biết: “Trước đây, trên diện tích đất này gia đình trồng bí đỏ và các các loại hoa màu khác nhưng hiệu quả không cao. Từ khi được tham gia mô hình trồng rau sạch theo hướng an toàn, đã thấy hiệu quả hơn. Người tiêu dùng an tâm hơn nên cũng rất ưa chuộng sử dụng sản phẩm. Nhờ trồng rau sạch theo hướng an toàn, nguồn thu nhập kinh tế gia đình cũng được tăng lên bình quân thu được 2,4 triệu đồng/công”.
Trong quá trình thực hiện mô hình trồng rau sạch theo hướng an toàn, các hộ dân tham gia sản xuất được cán bộ kỹ thuật trực tiếp hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, bảo vệ nên đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm. Trong đó, điều quan trọng nhất là phải chủ động làm đất, vệ sinh đồng ruộng; sử dụng giống có năng suất cao, chất lượng tốt; việc sử dụng một số phân vi sinh, bón phân phải cân đối hợp lý; phòng trừ sâu bệnh đúng thời vụ, đúng thuốc, đúng bệnh và phải bảo đảm thời gian cách ly an toàn cho môi trường và người tiêu dùng. Các quy trình này đã góp phần bảo vệ môi trường đất, nước, các vi sinh vật có lợi, cân bằng sinh thái, đồng thời bảo vệ sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và tạo ra sản phẩm an toàn cho xã hội.
Theo lãnh đạo xã cho biết: “Mô hình trồng rau sạch, an toàn cần được tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng. Bởi, rau an toàn không chỉ đảm bảo nguồn rau sạch cung cấp cho thị trường mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe của người sản xuất, người tiêu dùng, đồng thời nâng cao thu nhập cho các hộ dân. Hơn nữa, mô hình trồng rau an toàn đem lại nhiều lợi ích, không chỉ trên phương diện kinh tế mà còn có ý nghĩa về mặt xã hội, góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là cơ sở để tiến tới sản xuất rau theo các tiêu chuẩn cao hơn, hướng tới một nền sản xuất sạch và bền vững”./.
 
                                                                                    Quang Vinh    

Số lượt người xem: 1179 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày