SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
5
9
8
9
1
Tin tức - Sự kiện Thứ Năm, 19/09/2013, 10:05

Bài phát biểu của UBND huyện chào mừng đoàn cán bộ thị Xã Tam Điệp

Trong sinh khí vui tươi phấn khởi của Đảng bộ và nhân dân huyện nhà ra sức thi đua lập thành tích chào mừng 68 năm cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. Hôm nay huyện Giá Rai rất vui mừng được đón tiếp đoàn cán bộ, lãnh đạo Đảng bộ, chính quyền Thị xã Tam Điệp tỉnh Ninh Bình là đơn vị kết nghĩa đến thăm và làm việc tại huyện. Trước hết thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Tôi xin nhiệt liệt chào mừng và gởi đến các đồng chí trong đoàn cán bộ, lãnh đạo Thị xã Tam Điệp, quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe và lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!
Cách đây 53 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh phong trào đoàn kết và ủng hộ đồng bào miền Nam đấu tranh chống Mỹ xâm lược, ngày 23/1/1960, Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính tỉnh Ninh Bình đã tổ chức kết nghĩa hai tỉnh Ninh Bình – Bạc Liêu và phát động phong trào thi đua lao động, học tập công tác và chiến đấu với chủ đề vì miền Nam ruột thịt - kết nghĩa Ninh Bình – Bạc Liêu. Sự kiện này là một mốc son đánh dấu bước phát triển trong quan hệ giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh Bạc Liêu- Ninh Bình.
Nhớ lại chặng đường hơn nửa thế kỷ qua, trong mỗi chúng ta đều tự hào về những năm tháng hào hùng của đất nước thời đại Hồ Chí Minh. Trong những năm tháng ác liệt của cuộc chiến tranh chống Mỹ, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với cả nước Đảng bộ, quân và dân Ninh Bình đã thực hiện sáng tạo phong trào thi đua yêu nước vì miền Nam ruột thịt, vì Bạc Liêu kết nghĩa. Với lý tưởng cao đẹp của lớp lớp thanh niên Ninh Bình hướng về miền Nam ruột thịt, nhiều thanh niên Ninh Bình đã nối tiếp nhau vượt Trường Sơn vào chi viện chiến trường ở miền Nam trong đó có Bạc Liêu, lập nên những chiến công anh dũng, nhiều người con của Ninh Bình trở thành anh hùng LLVT, rất nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh hoặc đóng góp một phần xương máu để giành lại độc lập tự do cho tổ quốc. Nhân dân, đất nước hôm nay và mai sau sẽ mãi mãi ghi ơn sự đóng góp, sự hy sinh vô cùng to lớn của nhiều thế hệ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai”.
Hướng về miền Nam, hướng về Bạc Liêu, nhân dân Ninh Bình đã ra sức thi đua phát triển nông nghiệp, công nghiệp đóng góp lương thực, thực phẩm chi viện cho cách mạng miền Nam với tinh thần tất cả vì Miền Nam thân yêu, vì Bạc Liêu kết nghĩa. Những thành tích của quân và dân Ninh Bình đạt được trong các phong trào thi đua vì miền Nam ruột thịt, kết nghĩa Ninh Bình – Bạc Liêu đã nói lên sức mạnh của khối đại đoàn kết Bắc – Nam, mối tình thuỷ chung Nam – Bắc một nhà. Góp phần cổ vũ, động viên vô cùng to lớn cho chiến sỹ miền Nam ruột thịt, chiến sỹ Bạc Liêu kết nghĩa keo sơn hăng hái đánh thắng giặc Mỹxâm lược, giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất tổ Quốc.
Ngay sau ngày nước nhà thống nhất, từ năm 1976, tỉnh Ninh Bình hợp nhất với tỉnh Nam Hà thành tỉnh Hà Nam Ninh; tỉnh Bạc Liêu hợp nhất với tỉnh Cà Mauthành tỉnh Bạc Liêu thành tỉnh Minh Hải, quan hệ kết nghĩa giữa hai tỉnh Hà Nam Ninh và Minh Hải được kế thừa trên nền tảng quan hệ kết nghĩa giữa hai tỉnh Ninh Bình – Bạc Liêu trước đó và đã để lại nhiều kỷ niệm gắn bó cũng như nhiều kết quả mang ý nghĩa kinh tế- xã hội sâu sắc.
Trongđiều kiện Bạc Liêu sau chiến tranh còn bộn bề khó khăn, đặc biệt là thiếu đội ngũ cán bộ có trình độ về khoa học, kỹ thuật, giáo dục, y tế, nhiều cán bộ, đảng viên đang công tác ở Ninh Bình và rất nhiều sinh viên quê hương Ninh Bình sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng,... đã được tổ chức điều động, phân công vào Minh Hải, Bạc Liêu công tác và chính trong quá trình đó đã để lại những tình cảm gắn bó, khó quên với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bạc Liêu anh dũng. Bên cạnh đó, hàng ngàn người dân Ninh Bình đã tình nguyện rời quê hương vào Bạc Liêu xây dựng kinh tế mới. Với nghĩa tình sâu đậm đã được thử thách qua năm tháng ác liệt của chiến tranh, với sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân Bạc Liêu, những người con Ninh Bình đã nhanh chóng vượt qua khó khăn, nhanh chóng hoà mình với thiên nhiên sông nước, khí hậu phương Nam, ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên, góp sức xây dựng quê hương thứ hai của mình ngày càng phồn vinh, giàu đẹp. Và chính những người con quê hương Ninh Bình ở Bạc Liêu, những cán bộ Bạc Liêu tập kết ra Ninh Bình đã trở thành cầu nối, sợi dây gắn kết bền chặt tình cảm kết nghĩa keo sơn giữa Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh chúng ta, trong đó có Giá Rai – Tam Điệp. Trong quá trình phát triển kinh tế xã hội, mối quan hệ hữu nghị, tình cảm gắn bó giữa Minh Hải – Hà Nam Ninh cũng như Bạc Liêu – Ninh Bình đã biểu hiện cụ thể qua nhiều công trình ở Minh Hải trước đây được đặt tên gắn với địa danh Ninh Bình, tiêu biểu là cầu Kim Sơn thành phố Bạc Liêu, Rạp hát Ninh Bình ở thành phố Cà Mau…đồng thời nhiều công trình giao thông, thuỷ lợi của Ninh Bình được xây dựng mang địa danh của Bạc Liêu tiêu biểu như: Trạm bơm Vĩnh Lợi, kênh Trần Văn thời, kênh Giá Rai….là những biểu tượng tinh thần đoàn kết keo sơn giữa hai tỉnh Bạc Liêu – Ninh Bình. Hiện tại trên địa bàn huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu có nhiều người dân Ninh Bình đang công tác và sinh sống, trong đó có 81 hộ với hơn 400 khẩu từ Ninh Bình đi xây dựng kinh tế mới, được huyện cấp đất ổn định cuộc sống hiện đang sinh sống tại ấp 1 xã Phong Thạnh Tây, hầu hết các hộ dân Ninh Bình công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ, người dân có mức sống khá giàu so với dân cư địa phương.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!
Huyện Giá Rai nằm ở phía Tây tỉnh Bạc Liêu có diện tích tự nhiên là 344,38 km2, Dân số: 139.290 người; có 3 dân tộc Kinh, Hoa, KhơMer sinh sống đan xen nhau trong cộng đồng dân cư. Dân tộc Kinh chiếm hơn 80%. Huyện Giá Rai có 2 thị trấn và 8 xã.
Huyện Giá Rai được thành lập từ năm 1918 do thực dân Pháp cắt 1 phần đất thuộc huyện Vĩnh lợi và 1 phần đất thuộc Quận Cà Mau thành lập Quận Giá Rai. Trải qua gần 100 năm lịch sử phát triển và hình thành vùng đất Giá Rai được nhiều người biết đến người dân Giá Rai với tinh thần cần cù lao động, khai khẩn đất hoang, định cư sinh sống bằng mồ hôi công sức của mình; gắn liền với sự kiện đấu tranh anh dũng của anh em Mười Chức trên sân lúa đồng Nọc Nạng, là cuộc đấu tranh tiêu biểu cho hàng ngàn người dân Giá Rai kiên quyết đấu tranh với bọn cò Tây địa chủ, quan lại thực dân phong kiến trước khi chưa có Đảng. Được Bộ Văn hóa thông tin công nhận di tích lịch sử Đồng Nọc Nạng là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào ngày 30/08/1991.
 Trải qua 2 cuộc kháng chiến đấu tranh chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ, nhân dân Giá Rai luôn nung nấu 1 ý chí đánh giặc kiên cường, lao động cần cù, sáng tạo, tạo dựng cuộc sống bằng chính sức lực của mình. Đặc biệt từ khi Đảng bộ ra đời, dưới sự lãnh đạo của Đảng thì truyền thống quý báu đó được nâng lên tầm cao mới thành truyền thống đấu tranh cách mạng với thành tích rất vẻ vang là cướp chính quyền từ trong tay Pháp và Mỹ-Ngụy 2 lần không đổ máu, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Từ sau ngày hòa bình lập lại đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền, tình hình kinh tế xã hội của huyện có bước phát triển khởi sắc. Từ một huyện có nền kinh tế thuần nông, nay đã chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng Công nghiệp xây dựng – Nông nghiệp – Thương mại dịch vụ; thế mạnh của huyện là chế biến tôm xuất khẩu. Trong năm 2012 tình hình phát triển kinh tế xã hội đạt được kết quả cao: Tốc độ phát triển kinh tế đạt 16%, thu nhập bình quân đầu người 26,5 triệu đồng, Thu ngân sách 200 tỷ đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng đạt 4.758 tỷ đồng. Giá trị sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản đạt 2.477 tỷ đồng năm 2012. Giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt 1.147 tỷ đồng.
Cùng với sự phát triển kinh tế, Lĩnh vực văn hóa xã hội có bước phát triển vượt bậc,đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện một bước quan trọng, an sinh xã hội được đảm bảo; y tế, giáo dục phát triển; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2012 còn 11%. Quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được tăng cường, tạo môi trường lành mạnh để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Công tác đối ngoại không ngừng được mở rộng. Hệ thống chính trị không ngừng được củng cố, vững mạnh. Huyện đã tập trung các nguồn vốn để quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển mạng lưới đô thị, được Bộ xây dựng công nhận đô thị Hộ Phòng - Giá Rai là đô thi loại IV vào ngày 31/07/2013, phấn đấu đến năm 2015 trở thành thị xã.
Với những thành tích đã đạt được, trong đấu tranh xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc Đảng bộ và nhân dân huyện Giá Rai được Đảng và Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như: đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 1996, Huân chương lao động hạng ba vào năm 2000, Huân chương lao động hạng nhì vào năm 2010.
Kính thưa quý vị đại biểu, thưa các đồng chí!
Tỉnh Bạc Liêu và Ninh Bình là hai tỉnh có bề dày truyền thống cách mạng, lịch sử và văn hóa. Mối quan hệ Đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai tỉnh được thiết lập 53 năm trước đây trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, trải qua nhiều thế hệ với nhiều mc son lịch sử tình hữu nghị, vẫn tiếp tục dựng xây, phát triển theo năm tháng. Ngày 18/4/2013, tại tỉnh Ninh Bình Tỉnh ủy, HĐND, UBND hai tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu đã long trọng tổ chức lễ kỹ niệm 53 năm kết nghĩa giữa hai tỉnh Ninh Bình và Bạc Liêu (23/01/1960-23/01/2013). Tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo hai tỉnh đã có những ký kết, ghi nhớ và quyết tâm đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai tỉnh lên tầm cao mới, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương Ninh Bình, quê hương Bạc Liêu ngày càng giàu đẹp; quyết tâm xây dựng mối quan hệ Bạc Liêu –Ninh Bình, Ninh Bình – Bạc Liêu trở thành một trong những mối quan hệ mẫu mực của tình đoàn kết Bắc – Nam.
Thực hiện theo chủ trương trên, ngày 20/06/2013 huyệnGiá Rai và thị xã Tam Điệp đã chính thức ký kết bản ghi nhớ nội dung hợp tác giữa hai huyện, thị trong thời gian tới. Đây là cơ sở quan trọng để xây dựng các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể nhằm đưa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai địa phương chúng ta trở thành hiện thực; phát huy tiềm năng thế mạnh của mình để hỗ trợ nhau cùng phát triển, biến sự hợp tác này trở thành động lực để xây dựng huyện Giá Rai, thị xã Tam Điệp ngày càng giàu đẹp hơn văn minh hơn.
Để thực hiện được những mục tiêu đó, các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận tổ Quốc và các đoàn thể huyện Giá Rai với tình cảm và trách nhiệm của mình, phát huy tinh thần sáng tạo, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể của thị xã Tam Điệp xây dựng các chương trình, kế hoạch thực hiện, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước phù hợp với điều kiện thực tế ở mỗi địa phương; coi trọng tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên và nhân dân nhất là các thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử văn hóa, truyền thống cách mạng và nghĩa thủy chung trong sáng, tiềm năng, thế mạnh, thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương; thường xuyên giao lưu văn hóa, học tập trao đổi kinh nghiệm, tăng cường sự hiểu biết, thắt chặt hơn nữa tình cảm, bồi đắp truyền thống đoàn kết và kết nghĩa keo sơn giữa đảng bộ, chính quyền và nhân dân hai huyện, thị trong những năm trước mắt và lâu dài.
Kính thưa quý vị đại biểu, Thưa các đồng chí!
Trong ngày vui hôm nay, tôi tin tưởng rằng những dự định, những cam kết hợp tác của hai huyện, thị sớm trở thành hiện thực, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng huyện Giá Rai, xây dựng thị xã Tam Điệp theo hướng văn minh, hiện đại, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng, ổn định về an ninh và đẹp về nếp sống văn hóa, sánh vai cùng các huyện thị cả nước, tích cực góp phần xây dựng hai tỉnh Bạc Liêu và Ninh Bình ngày thêm giàu đẹp.
Trong thời gian tới, huyện Giá Rai sẽ tiếp tục cử các bộ phận chuyên môn đến Thị xã Tam Điệp nghiên cứu, tìm hiểu sâu về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội để xây dựng chương trình cụ thể trong ký kết, hợp tác phát triển kinh tế, chọn một số địa danh của Thị xã Tam Điệp để đặt tên cho các trường học, công trình văn hóa, công trình phúc lợi công cộng… trên địa bàn huyện Giá Rai.
Nhân ngày vui hôm nay, cho phép tôi thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ và nhân dân huyện Giá Rai xin gửi lời tri ân và lời cảm ơn chân thành nhất và tới các thế hệ những người con của tỉnh Ninh Bình nói chung và thị xã Tam Điệp nói riêng đã hy sinh thân mình trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước để giải phóng Miền Nam trong đó có Giá Rai, Bạc Liêu.
Cuối cùng xin gửi đến các đồng chí trong Đoàn cán bộ, lãnh đạo thị xã Tam Điệp, quý vị đại biểucùng các đồng chí lời chúc sức khỏe, đoàn kết và thắng lợi. Chúc tình hữu nghị giữa huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu và thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững!
Xin trân trọng cảm ơn!
 

 


Số lượt người xem: 17171 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày