SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
5
9
8
0
4
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 16/09/2013, 14:45

BÀI PHÁT BIỂU CỦA THƯỜNG TRỰC UBND HUYỆN TẠI BUỔI LỄ KHÁNH THÀNH BÊNH VIỆN ĐA KHOA HUYỆN GIÁ RAI

Trong không khí vui tươi, phấn khởi của buổi lễ khánh thành Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai. Trước tiên, thay mặt Huyện ủy - HĐND - Ủy ban nhân dân huyện Tôi xin chúc mừng gởi đến các đồng chí đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh; các đồng chí đại diện Thường trực Huyện ủy, thành ủy, UBND các huyện thành phố; các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể cấp huyện, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND các xã, thị trấn và các đồng chí có mặt trong buổi lễ hôm nay lời chúc sức khỏe, lời chào mừng nồng nhiệt nhất.

Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai được thành lập vào ngày 22/7/1977, trên cơ sở nâng cấp Bệnh xá huyện, cơ sở vật chất nghèo nàn lạc hậu, đáp ứng được một phần nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân. Trong thời gian qua, UBND huyện luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng, sửa chữa nâng cấp bệnh viện từ 40 giường năm 1977 nâng lên 150 giường năm 2010. Tuy nhiên, do Bệnh viện đa khoa huyện nằm ngay đầu mối giao thông liên huyện, ngoài việc khám chữa bệnh cho nhân dân trong huyện; đội ngũ Y, Bác sĩ bệnh viện còn khám và chữa bệnh cho bệnh nhân ở các huyện lân cận như huyện Phước Long, huyện Đông Hải và huyện Thới Bình Tỉnh Cà Mau... do đó Bệnh viện luôn nằm trong tình trạng quá tải nhiều năm liền; các hạng mục công trình hiện có đã được xây dựng từ nhiều năm trước đến nay đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu về lâu dài cho công tác khám và điều trị. Hiện tại, Bệnh viện có diện tích nhỏ hẹp không thể mở rộng đầu tư xây dựng thêm các phòng khoa và nâng cấp số giường bệnh, cần phải xây dựng Bệnh viện mới, đảm bảo đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trước tình hình trên, Ủy ban nhân dân huyện xin chủ trương và được UBND tỉnh cho phép UBND huyện đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai với quy mô 250 giường từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và giao cho UBND huyện làm chủ đầu tư.

Thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, UBND huyện đã tiến hành quy hoạch, xác định vị trí xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện tại vị trí đất liền kề với khu dân cư Nọc Nạng ấp 1 thị trấn Giá Rai, cách Quốc lộ 1A khoảng 500m, thuận tiện cho việc đi lại khám chữa bệnh cho nhân dân; vị trí xây dựng bệnh viện mới có diện tích 3 ha đảm bảo cho việc xây dựng bệnh viện mới với quy mô 250 giường bệnh và các công trình phụ trợ khác.   

Nhằm đảm bảo cho kết cấu bệnh viện có kiến trúc đẹp, phù hợp với phát triển đô thị trong thời gian tới; UBND huyện thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mời gọi các Công ty tham gia thi tuyển kiến trúc, có 4 công ty tham gia thi tuyển; kết quả UBND huyện chọn phương án kiến trúc của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng Bạc Liêu làm phương án khả thi để tiến hành lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán công trình; được các Sở, ngành chức năng tỉnh thẩm định và UBND huyện tiến hành điều chỉnh dự án theo sự góp ý thẩm định của các ngành chức năng tỉnh.

Ngày 16/10/2009, Ủy ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai với tổng mức đầu tư: 121 tỷ 061 triệu 540 ngàn đồng, từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ,trong đó chi phí xây dựng 80 tỷ 504 triệu 971 ngàn đồng; chi phí thiết bị 8 tỷ 107 triệu 385 ngàn đồng; còn lại là các chi phí khác…Công trình xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện có tổng diện tích là 3 ha, trong đó diện tích sàn xây dựng là 12.300m2; là một công trình kiến trúc hiện đại với 1 tầng trệt và 2 tầng lầu, thời gian thi công là 12 tháng, bao gồm 5 gói thầu xây dựng và 1 gói thầu thiết bị.

Để đảm bảo công khai, minh bạch và thực hiện đúng theo Luật xây dựng, UBND huyện đã tổ chức đấu thầu 5 gói thầu xây dựng và 1 gói thầu thiết bị; Qua thông báo rộng rãi mời gọi đấu thầu trên các phương tiện thông tin đại chúng có 20 nhà thầu tham gia đấu thầu; kết quả UBND huyện đã chọn 5 nhà thầu có đủ điều kiện trúng thầu để tiến hành xây dựng công trình và 5 nhà thầu thi công gói thiết bị gồm:  

+ Gói số 1: Khoa khám chữa bệnh ngoại trú, khối hành chính, hội trường, khoa dược; giá mở thầu 12 tỷ 946 triệu đồng. Doanh nghiệp tư nhân Phương Thảo Giá Rai trúng thầu với giá gói thầu là 11 tỷ 081 triệu đồng; gía trúng thầu giảm so với giá mở thầu là 1 tỷ 856 triệu đồng. 
+ Gói số 2: Khối kỹ thuật nghiệp vụ, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa phẩu thuật, khoa cấp cứu hồi sức, khoa xét nghiệm; giá mở thầu 10 tỷ 656 triệu đồng. Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng Cà Mau trúng thầu với giá gói thầu là 9 tỷ 749 triệu đồng; giá trúng thầu giảm so với giá mở thầu là 907 triệu đồng.  
+ Gói số 3: Khối điều trị nội trú, khoa nội Y học cổ truyền, khoa ngoại Răng hàm mặt – Tai mũi họng - Mắt, khoa sản, khoa nhi; giá mở thầu 21 tỷ 627 triệu đồng; công ty trách nhiệm hữu hạn Gia Bảo Bạc Liêu trúng thầu với giá gói thầu là 18 tỷ 318 triệu đồng; giá trúng thầu giảm so với giá mở thầu là 3 tỷ 309 triệu đồng. 
+ Gói số 4: Khoa giải phẩu bệnh lý, khoa truyền nhiễm - chống nhiễm khuẩn; giá mở thầu 4 tỷ 564 triệu. công ty TNHH xây dựng Hùng Việt thành phố Hồ Chí Minh trúng thầu với giá gói thầu là 4 tỷ 258 triệu đồng; giá trúng thầu giảm so với giá mở thầu là 306 triệu đồng. 
+ Gói số 5: Khối hậu cần kỹ thuật và các công trình phụ trợ, sân vườn, cấp thoát nước, hàng rào, điện chiếu sáng, giao thông nội bộ, hành lang nối các khoa; giá mở thầu 27 tỷ 494 triệu. Công ty một thành viên Vạn Tường (Quân khu 5) thành phố Đà Nẵng trúng thầu với giá gói thầu là 26 tỷ 614 triệu đồng; giá trúng thầu giảm so với giá mở thầu là 3 tỷ 934 triệu đồng. 
+ Gói thầu số 6: Mua sắm trang thiết bị bao gồm: thiết bị y tế do Công ty TNHH thiết bị khoa học Hiệp Nguyễn cung cấp; thiết bị bàn ghế do Cửa hàng trang trí nội thất Phương Ngọc cung cấp; thiết bị điện, âm thanh hội trường do Cửa hàng điện máy Tám Sỹ cung cấp; thiết bị thang máy do Công ty cổ phần thang máy Tây Đô cung cấp và thiết bị hệ thống mạng nội bộ do công ty TNHH SX - TM - DV Song Ân TP. Hồ Chí Minh cung cấp. Giá mở thầu 8 tỷ 607 triệu; giá trúng thầu gói thiết bị có giá trị 8 tỷ 398 triệu đồng. Giá trúng thầu giảm so với giá mở thầu là 209 triệu đồng.
Qua công tác đấu thầu đã tiết kiệm được ngân sách 10 tỷ 521 triệu đồng, tương đương giảm 11,8% giá trị xây dựng và mua sắm trang thiết bị.
 
UBND huyện đã thương thảo hợp đồng và ký kết hợp đồng với các đơn vị trúng thầu và bàn giao mặt bằng thi công xây dựng 5 hạng mục công trình cho 5 nhà thầu để bố trí vật tư, thiết bị và các điều kiện thi công công trình. Ngày 22/10/2010, UBND huyện phát lệnh khởi công công trình.
 
Để chủ động trong thi công, UBND huyện đã chỉ đạo cho Ban quản lý dự án tách phần bồi thường hỗ trợ GPMB và phần san lấp mặt bằng xây dựng bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai thực hiện trước nhằm đảm bảo thời gian cho thi công; quá trình thi công Ban quản lý dự án cùng với 5 đơn vị giám sát, thực hiện tốt công tác giám sát từng gói thầu, đã kịp thời chấn chỉnh những sai sót trong quá trình thi công. Hầu hết các nhà thầu thi công đã thực hiện đúng quy trình xây dựng cơ bản, cùng với đơn vị giám sát khắc phục những sai sót để đảm bảo chất lượng công trình.  Tuy nhiên, do vị trí xây dựng công trình nằm xa khu dân cư nên không có đường vận chuyển vật tư vào thi công, UBND huyện đã đầu tư xây dựng tuyến đường tạm để tạo điều kiện cho các đơn vị thi công triển khai tập kết vật tư, thiết bị. Trong quá trình tổ chức thi công, ngoài việc gặp khó khăn về đường vận chuyển vật tư thiết bị, các đơn vị thi công còn phải tự túc về điện do chưa có đường dây tải điện vào công trình; Việc giản tiến độ cấp vốn cho dự án nhất là từ năm 2011 do thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội; từ đó các nhà thầu thi công cầm chừng... làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công.Với sự quyết tâm cao của UBND huyện Giá Rai đã tập trung chỉ đạo, tổ chức nhiều cuộc họp đối thoại với các nhà thầu đề nghị cam kết về tiến độ, bố trí nhân công, thiết bị và tập kết vật tư thi công xây dựng công trình. Trong quá trình thi công nhiều vấn đề mới phát sinh như: đường điện ngầm trạm biến áp 630 KVA, nhà bảo vệ, nhà để xe nhân viên, nhà đốt rác, thiết bị phòng mổ…. được UBND huyện quan tâm xin ý kiến cấp trên bổ sung kịp thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà thầu thi công công trình đúng theo công năng của một Bệnh viện đa khoa huyện.
 
Quá trình đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai có sự chuẩn bị khá chặt chẽ, các bước tiến hành, trình tự đầu tư đều được tuân thủ vào các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng cơ bản; công tác đấu thầu - lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch đúng quy định. Tổ chức quản lý tốt tiến độ thi công, kiểm tra giám sát công trình theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Mặt khác đơn vị thi công đã bố trí công trường, tổ chức thi công một cách hợp lý, có kế hoạch, quản lý tốt đội ngũ kỹ thuật, thợ xây dựng và nhân công nên công trình đã hoàn thành tốt đẹp. Thay mặt Ủy ban nhân dân huyện Giá Rai, Tôi xin biểu dương tập thể và cá nhân đã có nhiều cố gắng để xây dựng công trình hoàn thành đúng tiến độ đề ra.
 
Công trình xây dựng Bệnh viện đa khoa huyện là một công trình được thiết kế, xây dựng theo hướng hiện đại, đáp ứng nhu cầu làm việc của đội ngũ y Bác sĩ trong công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân; từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất trang thiết bị đồng bộ và nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế của Bệnh viện đa khoa huyện đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế; đưa các dịch vụ y tế về gần dân, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, khắc phục tình trạng quá tải trong khám và điều trị bệnh cho nhân dân.Có được một Bệnh viện đa khoa huyện khang trang sạch đẹp như ngày hôm nay, trước hết là nhờ sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ngành cấp tỉnh quan tâm tạo điều kiện thuận lợi, đóng góp cho huyện nhiều ý kiến hay trong thiết kế, kiến trúc công trình nhất là ưu tiên nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để xây dựng hoàn thành công trình. Đồng thời trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân, thu hồi đất đúng theo quy định có lợi cho người dân, từ đó các hộ dân vui vẻ bàn giao mặt bằng xây dựng. Thay mặt Huyện ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân huyện Giá Rai Tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các Sở, ngành cấp tỉnh, cám ơn các hộ dân bàn giao mặt bằng thi công, cảm ơn đội ngũ tư vấn thiết kế và tập thể công nhân lao động 5 Công ty, Doanh nghiệp trực tiếp xây dựng đã đem lại cho huyện Giá Rai một công trình kiến trúc đẹp vẽ mỹ quan đô thị, phù hợp với phát triển Thị xã trong tương lai.Nhằm phát huy hiệu quả công trình Bệnh viện đa khoa huyện, Tôi đề nghị Ban Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện có trách nhiệm quản lý sử dụng một cách hợp lý, lâu dài bảo quản cơ sở vật chất và trang thiết bị; vừa khai thác sử dụng vừa đầu tư xây dựng mua sắm trang thiết bị hiện đại, để không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Đối với đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế, cơ sở vật chất hiện nay đáp ứng được nhu cầu làm việc của các đồng chí, Tôi đề nghị các đồng chí không ngừng học tập nâng cao về trình độ chuyên môn của mình, sử dụng thành thạo các thiết bị công nghệ hiện đại về y tế, chẩn đoán bệnh chính xác, điều trị bệnh hiệu quả; nhất là các đồng chí phải nâng cao y đức “Lương y như từ mẫu” Thầy thuốc như mẹ hiền để phục vụ nhân dân, xem người bệnh như người thân của mình để có trách nhiệm chăm sóc bệnh nhân mau lành bệnh, tạo được niềm tin trong công tác khám và điều trị bệnh cho nhân dân.  
Một lần nữa, Tôi xin chúc quý vị đại biểu và toàn thể các đồng chí có mặt trong ngày vui hôm nay dồi dào sức khoẻ, hạnh phúc, thành đạt.
                                                                                   
            Xin chân thành cảm ơn./.
 
           
 

 


Số lượt người xem: 23466 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày