SỐ LƯỢT TRUY CẬP

1
9
5
9
9
3
2
Tin tức - Sự kiện Thứ Hai, 27/08/2018, 15:10

Đoàn Đại biểu quốc Hội triển khai kế hoạch giám sát chuyên đề tại các nhà máy chế biến thủy sản tại UBND thị xã Giá Rai

Ngày 24/8/2018, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu gồm ông Nguyễn Huy Thái, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan đã đến giám sát chuyên đề về “Việc thực hiện chính sách, pháp luật trong bảo vệ môi trường tại các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn từ năm 2015 đến năm 2018” tại UBND thị xã Giá Rai. Tiếp và làm việc đoàn có ông Đỗ Minh Thắng, Phó Bí thư thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai; Ông Huỳnh Công Quân, Ủy viên BTV thị ủy, Phó chủ tịch UBND thị xã Giá Rai; Cùng đại diện lãnh đạo các ngành có liên quan.

Quan cảnh buổi hội nghị

Theo báo cáo của UBND thị xã Giá Rai, trong những năm qua, kinh tế - xã hội trên địa bàn thị xã có sự tăng trưởng đáng kể, nhiều doanh nghiệp, công ty và nhà máy đã và đang đầu tư quy mô ngày càng lớn, với nhiều lĩnh vực ngành nghề đa dạng, phong phú. Chỉ tính riêng trong năm 2017, trên địa bàn thị xã thành lập mới 34 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn hiên có 289 doanh nghiệp . Trong đó có 20 công ty, nhà máy chế biến thủy sản do tỉnh quản lý. Nhìn chung, công tác thi hành pháp luật nói chung và pháp luật về bảo vệ môi trường nói riêng trên địa bàn thị xã luôn được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đạt được những kết quả khá tốt, cụ thể như: môi trường đô thị, môi trường nông thôn và khu dân cư tập trung, đặc biệt là các công ty, nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, theo UBND thị xã Giá Rai, công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy chế biến thủy sản còn nhiều khó khăn, thách thức như: hiện nay vẫn còn thiếu quy định điều chỉnh hành vi với hoạt động chế biến thủy sản; các hành vi liên quan đến quản lý chất thải; một số quy định chế tài chưa đủ tính răng đe đối với tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nghiêm trọng;...
Tại buổi giám sát, các thành viên trong đoàn đã đặt ra nhiều cầu hỏi xung quanh các vấn đề bất cập trong xử lý vi phạm của các nhà máy chế biến thủy sản như: việc cấp phép cho nhà máy, xí nghiệp hoạt động ven sông Cà Mau – Bạc Liêu có đảm bảo các tiêu chí về bảo vệ môi trường; kết qua tranh tra, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường tại các nhà máy chế biến thủy sản trên địa bàn thị xã; cán bộ phụ trách môi trường còn thiếu; những khó khăn, nguyên nhân của những bất cập, những vấn đề đặt ra trong bảo vệ môi trường tại các nhà máy chế biến thủy sản trong thời gia tới.
Phát biểu tại buổi giám sát, ông Nguyễn Huy Thái, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho rằng, để quản lý tốt công tác bảo vệ môi trường tại các nhà máy chế biến thủy sản trong thời gian tới cần phải xây dựng và ban hành quy chế ứng phó sự cố môi trường tại các công ty, nhà máy chế biến thủy sản, trong đó có các quy định về cơ chế chỉ đạo, điều hành và sự phối hợp thống nhất giữa các ngành từ trung ương đến địa phương.Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm soát đảm bảo tuân thủ quy định về môi trường đối với công ty, nhà máy đã đi vào hoạt động, trước hết là công ty, nhà máy có nguồn thải lớn ra sông, ra kệnh rạch. Tăng cường các biện pháp kiểm soát chặt chẽ việc thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế chất thải, hoàn thiện hệ thống pháp lý về quản lý thông thường và chất thải nguy hại. Đối với những ý kiến kiến nghị của UBND thị xã, ông Nguyễn Huy Thái ghi nhận và sẽ tổng hợp báo cáo với Quốc hội và các bộ ngành trung ương có liên quan./.
   HUỲNH VĂN
 

Số lượt người xem: 850 Bản inQuay lại

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày